Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm chi tiết

0
319

Bất kỳ các tổ chức hay cá nhân nào khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên đất nước Việt Nam cũng phải tuân theo những quy định của Nhà nước về việc an toàn vệ sinh thực phẩm và những quy định khác có liên quan đến vấn đề này. Chính vì thế mà việc xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được coi là bắt buộc. Vậy trình tự thủ tục và hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm ra sao?? Điều kiện xin giấy phép này ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Bài viết mới:

Điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ cơ sở kinh doanh cần đảm bảo những điều kiện sau thì mới được cấp giấy phép an toàn thực phẩm:

 • Cơ sở kinh doanh quán ăn, nhà hàng sẽ phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với ngành nghề phù hợp với lĩnh vực mà cơ sở đó đang kinh doanh
 • Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên cần phải được khám sức khỏe theo quy định tại Thông tư 14 về việc có đủ sức khỏe để tham gia làm việc.
 • Chủ cửa hàng hoặc người quản lý và nhân viên phải được tập huấn và có thẻ tập huấn về các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết đề nghị cấp giấy đủ điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ đó lên Sở Y Tế.

Hồ sơ đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm

Hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được đóng thành 1 quyển và bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu của doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề mà cơ sở đang kinh doanh thực phẩm.

– Bản thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị có xác nhận của cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm các giấy tờ như:

 • Sơ đồ mặt bằng của cơ sở cũng như các khu vực xung quanh.
 • Quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối thực phẩm, thuyết minh về trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất của cơ sở đó.

– Giấy xác nhận của chủ cơ sở và nhân viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Nếu cơ sở đó dưới 30 người thì cần phải nộp bản sao giấy xác nhận và phải có xác nhận của cơ sở.
 • Nếu cơ sở đó trên 30 người thì cần nộp danh sách người đã tham gia tập huấn và phải có xác nhận của cơ sở.

– Giấy xác nhận có đầy đủ sức khoẻ chủ cơ sở và nhân viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính đối với mầm bệnh gây nên các bệnh về đường ruột của nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với cơ sở nằm trong vùng đang có dịch bệnh tiêu chảy theo công bố của Bộ Y tế như sau:

 • Những cơ sở dưới 30 người cần nộp bản sao, có xác nhận của cơ sở giấy xác nhận
 • Những cơ sở trên 30 người cần nộp thêm danh sách kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm phân của chủ có sở và nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh và cũng phải có xác nhận của cơ sở.

Trình tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn tất, bạn có thể tiến hành xin giấy phép an toàn thực phẩm theo trình tự sau:

Bước 1: Thẩm xét hồ sơ:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ đó và thông báo bằng băn bản gửi đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ.

– Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ nhưng cơ sở lại không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị cơ quan tiếp nhận hủy bỏ.

Bước 2: Thẩm định cơ sở:

– Sau khi thẩm xét hồ sơ có kết quả là hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ.

– Thành lập đoàn thẩm định cơ sở:

 • Đây là đoàn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hay cơ quản được ủy quyền thẩm định cơ sở ra quyết định thành lập
 • Đoàn thẩm định cơ sở sẽ bao gồm từ 5-9 thành viên. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì chỉ cần 3-5 thành viên.

– Nội dung của việc thẩm định cơ sở: Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành ối chiếu thông tin cũng như thẩm định tính pháp lý của hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng quy định. Sau đó sẽ thẩm định điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở đó.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận:

– Nếu như cơ sở đã có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép.

– Nếu cơ sở chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và phải chờ hoàn thiện lại cơ sở thì phải ghi rõ nội dung cũng như thời gian hoàn thiện, tuy nhiên, thời gian hoàn thiện chỉ trong vòng 60 ngày. Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành tổ chức thẩm định lại khi cơ sở đã có văn bản xác nhận việc hoàn thiện toàn bộ những yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn thẩm định cơ sở lần trước;

– Nếu như cơ sở không đạt yêu cầu điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý địa phương với mục đích giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được phép hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép. Cơ sở đó phải nộp lại hồ sơ chính xác để xem xét cấp Giấy phép theo quy định của pháp luật.

Bravolaw tư vấn xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

– Nếu bạn không có thời gian thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy liên hệ với Bravolaw để sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh . Bravolaw cam kết:

 • Tư vấn về các điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm một cách chi tiết
 • Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ và đưa cho doanh nghiệp ký tên và đóng dấu xác nhận theo đúng quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ và theo dõi quá trình cho đến khi có kết quả.
 • Có trách nhiệm bổ sung những giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ.
 • Đến nhận kết quả và đóng phí. Sau đó bàn giao cho các doanh nghiệp
 • Tư vấn về các thủ tục sau khi xin cấp giấy phép một cách đầy đủ.

– Bravolaw có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy chúng tôi tự tin có thể mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Như vậy, với những thông tin về điều kiện, hồ sơ và trình tự về xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, hy vọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ hiểu hơn về thủ tục bắt buộc này để vừa đảm bảo không vi phạm pháp luật, lại vừa có thể thực hiện công việc kinh doanh của mình được thuận lợi hơn. Nếu chưa biết xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu, hãy liên hệ với Bravolaw nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here