ĐĂNG KÍ KINH DOANH QUA MẠNG VÀ NHỮNG BẤT CẬP

0
509

Đăng kí kinh doanh qua mạng hiện nay đã góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và áp dụng cộng nghệ số vào quản lí thủ tục hành chính. Nhưng việc áp dụng đăng kí kinh doanh qua mạng hiện nay đang còn bất cập và vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Vướng mắc trong công tác quản lí:

  • Vì thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng là người dùng sẽ nộp hồ sơ qua mạng tại nhà, hoặc tại cơ quan mà không trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ, chính vì vậy, các cơ chế về quản lý và sử dụng biên lai thu phí , lệ phí chưa phù hợp. Việc thu phí vẫn là trực tiếp. Tức là dù nộp hồ sơ qua mạng, nhưng vẫn phải trực tiếp đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp lệ phí. Và thậm chí khi hồ sơ có những thay đổi, vướng mắc thì người nộp hồ sơ vẫn phải đến phòng đăng ký kinh doanh nhiều lần.
  • Việc đọc hồ sơ tài liệu trên máy tính được gửi qua mạng thường khó soát nội dung hơn là đọc bản giấy. Bởi, đặc thù của hồ sơ ĐKDN không chỉ đơn thuần là thông tin kê khai theo biểu mẫu trong Hệ thống trực tuyến, mà còn là tính hợp lệ thể hiện trong hồ sơ được scan đính kèm theo.
  • Hệ thống phần mềm ĐKDN trực tuyến cũng còn hạn chế vì thường quá tải, mở hồ sơ bị chậm, thiếu những tiện ích để nhận biết quá trình đã xử lý; Thông tin thông báo cho DN còn chưa đảm bảo tính chất của văn bản hành chính (thông báo đến nộp bản giấy); thiếu dấu hiệu nhận biết để phân công hồ sơ nhanh hơn (địa bàn, tên cán bộ đã xử lý gửi thông báo đến nộp bản giấy);
  • Chưa quy định đối với định dạng file phù hợp với mỗi loại tài liệu đính kèm; DN nhập dữ liệu chưa đầy đủ nhưng hệ thống vẫn cho phép DN gửi hồ sơ lên hệ thống nên mất thời gian của cả tổ chức/công dân và cơ quan quản lý… Phải thêm việc giải quyết sau ĐKDN trực tuyến trong trường hợp bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy không chính xác so với bộ hồ sơ được gửi qua mạng điện tử.

Vướng mắc đối với doanh nghiệp

Việc áp dụng đăng kí kinh doanh qua mạng tại một số tỉnh thành phố, đặc biệt là Hà Nội dù đã đi vào hoạt động một thời gian, nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn, cũng như không tránh khỏi những bối rối khi áp dụng theo phương thức này.

*Nguyên nhân của những bất cập, vướng mắc này là do:

  • Việc thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng cần phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc chữ ký số doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, hay kê khai thuế qua mạng điện tử thì không có gì đáng nói. Nhưng có rất nhiều các doanh nghiệp, hoặc  cá nhân hiện nay chưa có thói quen sử dụng chữ ký số.
  • Việc tiếp cận và xử lý thông tin qua mạng còn hạn chế, thói quen sử dụng dịch vụ hành chính điện tử chưa phổ biến. Phải có sự đầu tư trang thiết bị như máy scan văn bản, máy tính, tài khoản ngân hàng thanh toán trực tuyến khi thực hiện giao dịch…; Nhiều tổ chức, công dân chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về ĐKDN và ĐKDN trực tuyến; Chi phí sử dụng chữ ký điện tử còn cao (trường hợp DN có nhiều thành viên, hay cổ đông sáng lập sẽ phải đăng ký sử dụng và duy trì nhiều chữ ký số công cộng, chi phí tốn kém hơn); Hệ thống phần mềm ĐKDN trực tuyến nhiều khi quá tải, hệ thống bị chậm…

Trên đây là những bất cập khi đăng kí kinh doanh qua mạng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Bravolaw qua hotline: 1900 6296 để được giải đáp thắc mắc kịp thời nhất.

Xem thêm : Thủ tục xin giấy phép kinh doanh 2018.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here