GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

0
342

Thực tế hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp khi tham gia đầu tư nhưng lại không nắm rõ Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Vì Giấy chứng nhận đầu tư là là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có khi mà các chủ đầu tư  trong nước và đặc biệt hơn là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với mong muốn thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

Vậy giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Trước hết, chúng ta phải nắm được rằng giấy chứng nhận đầu tư là một loại giấy phép hoạt động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành tới các cá nhân, tổ thức có đầy đủ điều kiện thường được gắn liền với các dự án đầu tư và áp dụng phần lớn là cho các tổ chức, các cá nhân có sự đầu tư của chủ đầu tư nước ngoài.

Mục đích của việc bắt buộc các cá nhân, tổ chức phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhằm giúp cho nhà nước Việt Nam quản lý được việc đầu tư của khách hàng và việc này được áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư kể cả trong và ngoài nước khi thực hiện đầu tư trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Đối với các dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước.

  • Giấy xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư tại Việt Nam.
  • Biên bản xác định các mục tiêu, quy mô, địa điểm thực hiện dự án đầu tư.
  • Vốn, tiến độ dự án khi thực hiện.
  • Các cam kết về nhu cầu sử dụng đất và bảo vệ môi trường.
  • Kiến nghị ưu đãi đầu tư (nếu có).

Đối với các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Theo Khoản 1 – Điều 23 của Luật đầu tư, cụ thể như sau: Tổ chức kinh tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam thuộc các trường hợp như sau:

  • Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ ít nhất 51% vốn điều lệ hoặc đa số thành viên hợp danh của công ty là cá nhân nước ngoài đối với công ty hợp danh.
  • Có thành viên là tổ chức kinh tế quy định tại khoản a nêu trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Văn bản đăng ký đầu tư theo mẫu ban hành.
  • Các hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với hình thức đầu tư theo hợp đồng đó.
  • Báo cáo khả năng tài chính của nhà đầu tư (nhà đầu tư tự lập và chịu trách nhiệm).

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng nắm bắt được giấy chứng nhận đầu tư là gì? và những trường hợp cần phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như hồ sơ cần thiết.

Mọi thắc mắc về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Bravolaw để được các chuyên gia giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

HOTLINE : 1900 6296

Điạ chỉ: Phòng 3013 Tòa nhà RIVERSIDE GARDEN 349 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here