Những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai

0
293

Nước uống đóng chai là sản phẩm cần thiết với cuộc sống. Mỗi ngày cơ thể người cần đến 1,5 – 2 lít nước cho công việc và học tập… Có thể thấy nước uống đóng chai, hay nước uống đóng bình là những sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều dẫn tới sự ra đời của nhiều công ty sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai. Tuy nhiên để có thể bán sản phẩm ra thị trường đơn vị cần tiến hành công bố tiêu chuẩn cho sản phẩm nước uống đóng chai. Trong nội dung bài viết, Bravolaw sẽ cung cấp một số lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai để doanh nghiệp có thể thuận lợi xin giấy công bố.

Bài viết mới:

Quy định về công bố sản phẩm nước uống đóng chai

Việc thực hiện đăng ký lưu hành sản phẩm nước uống đóng chai được hiểu là thủ tục xin cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy cho sản phẩm. Cụ thể sản phẩm nước uống đóng chai là sản phẩm có quy chuẩn riêng tại QCVN 6-1: 2010/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Nước uống đóng chai là trường hợp phải công bố hợp quy.

Lưu ý: Nước đóng chai là loại nước uống trực tiếp, có chứa hàm lượng khoáng chất và Cacbonic (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa các thành phần đường, chất tạo ngọt, chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác.

Lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai

Nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai cần đáp ứng yêu cầu theo Quy chuẩn Nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010 BYT Bộ Y tế.

QCVN 6-1:2010 đã quy định về các giới hạn tối đa cho phép với các chỉ tiêu chất lượng được phép có trong thành phần nước dùng để ăn uống, nước sử dụng trong chế biến thực phẩm bao gồm: Các chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh vật (Để quý khách hàng có thể biết chi tiết hơn các chỉ tiêu được phép có trong nước, các giới hạn tối đa cho phép và phương pháp thử các bạn có thể tải văn bản QCVN 6-1:2010).

Lưu ý về nhãn mác nước uống đóng chai

Nhãn mác chính là các đặc điểm cơ bản để người tiêu dùng hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được giữa các loại sản phẩm này với sản phẩm khác. Dễ dàng cảm nhận được các sản phẩm nước uống đóng chai trên thực tế có nhiều sản phẩm. Do đó để đáp ứng các quy định về nhãn hàng hóa các doanh nghiệp cần lưu ý về nhãn mác. Bởi thông tin được đăng tải trên hệ trang thông tin điện từ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì có rất nhiều công ty bị xử phạt hành chính về vi phạm khi ghi sai nhãn hàng hóa.

Ghi nhãn nước uống đóng chai cần phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các thông tin cần thiết được ghi trên bao bì: Tên hàng hóa, Hướng dẫn sử dụng sản phẩm, Tên công ty sản xuất, Tên công ty chịu trách nhiệm về sản phẩm, Thể tích, Ngày sản xuất, Hạn sử dụng của sản phẩm, Thành phần có trong sản phẩm, Hàm lượng tiêu chuẩn….

Tham khảo bài viết Giấy chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm đối với nước khoáng thiên nhiên

Lưu ý về hồ sơ công bố nước uống đóng chai

Với các sản phẩm nước uống đóng chai là được sản xuất trong nước hay hàng nhập khẩu nước ngoài thì sản phẩm đó sẽ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại các cơ quan khác nhau.

  • Đối với sản phẩm bước uống đóng chai được sản xuất trong nước thì sẽ tiến hành công bố tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Nếu như nước uống đóng chai nhập khẩu thì sẽ công bố tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hồ sơ công bố sản phẩm nước uống đóng chai sản xuất trong nước sẽ bao gồm:

(1) Bản thông tin chi tiết sản phẩm,

(2) Dự thảo nội dung ghi nhãn;

(3) Kế hoạch giám sát định kỳ, (theo thời gian bao lâu định kỳ)

(4) Kế hoạch kiểm soát chất lượng, (các phương án kiểm soát)

(5) Báo cáo đánh giá hợp quy,

(6) Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

(7) Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm,

(8) Kết quả đã kiểm nghiệm của sản phẩm.

Hồ sơ công bố nước uống đóng chai nhập khẩu sẽ bao gồm:

(1) Bản thông tin chi tiết của sản phẩm,

(2) Nhãn chính sản phẩm,

(3) Nhãn phụ sản phẩm,

(4) Dịch nhãn sản phẩm (nếu nhãn bằng tiếng nước ngoài không phải tiếng anh),

(5) Kế hoạch giám sát định kỳ, (theo thời gian định kỳ quy định)

(6) Kế hoạch kiểm soát chất lượng, ( Báo cáo đánh giá hợp quy),

(7) Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

(8) Kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm.

Trên đây là những lưu ý khi công bố sản phẩm nước uống đóng chai. Hy vọng qua đó Bravolaw đã giúp các bạn hiểu thêm về các vấn đề của việc công bố sản phẩm nói chung và công bố bản phẩm nước uống đóng chai một cách dễ hiểu. Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm nước uống đóng chai, quý khách hàng hãy nhấc máy và liên hệ trực tiếp với Bravolaw để được các Luật sư của chúng tôi cung cấp các thông tin cần thiết, tư vấn giải đáp cũng như thực hiện dịch vụ pháp lý liên quan đến hoạt động công bố các loại thực phẩm khác. Để được thực hiện nhanh chóng hiệu quả uy tín nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here